Máy nén khí là gì và ứng dụng máy nén khí dùng làm gì ?

Đánh giá post

Máy nén khí là một thiết bị chuyển đổi điện (sử dụng một động cơ điện, động cơ diezel hoặc động cơ xăng, …) tác động vào không khí làm tăng áp suất của không khí bằng cách hút không khí nhiều hơn vào bình chứa và nén căng lượng không khí đó trong bình chứa làm tăng áp suất lên. Khi áp suất trong bình đạt đến giới hạn trên, máy nén không hoạt động. Khí nén sau đó được giữ trong bình cho đến khi được đưa vào sử dụng. Lượng khí nén trong bình chứa đó được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau làm gia tăng hiệu quả làm việc của các công cụ, khi không khí trong bình được xả ra ngoài làm áp suất trong bình chứa giảm xuống khi áp suất trong bình đạt đến giới hạn dưới, máy nén khí sẽ bật lại và làm tăng áp lực trở lại cho bình chứa.

Lắp đặt hệ thống máy nén khí

Máy nén khí có nhiều ứng dụng, bao gồm: cung cấp không khí sạch áp suất cao để bơm đầy bình gas, cung cấp không khí sạch cho các thợ lặn thở dưới nước sâu, cung cấp không khí sạch áp suất vừa phải để lái một số van hệ thống điều khiển khí nén của văn phòng và trường học, cung cấp một lượng lớn không khí áp suất vừa phải cho các công cụ khí nén điện, chẳng hạn như đầu đục lỗ, nạp không khí áp lực cao, để bơm lốp xe và sản xuất khối lượng không khí áp suất vừa phải cho các quy trình công nghiệp quy mô lớn như quá trình oxy hóa cho các hệ thống tẩy cặn dầu cọ hoặc xi măng, xăng dầu.

Máy nén khí Pegasus

Hầu hết các máy nén khí đều là loại máy nén khí piston và máy nén khí trục vít. Máy nén ly tâm là phổ biến trong các ứng dụng rất lớn. Có hai loại máy nén khí chính: là máy nén khí dùng dầu nhờn và không dầu. Hệ thống không dầu có nhiều sự phát triển về mặt kỹ thuật, nhưng đắt hơn. Hệ thống không dầu cũng mang lại không khí có chất lượng tốt hơn (sạch hơn, ít tạp chất lơn).

Máy nén khí nhật bãi

Các loại máy nén khí phổ biến nhất là: máy nén điện hoặc máy nén khí diesel. Sức mạnh của máy nén khí được đo bằng HP ( mã lực ) và CFM ( khối lập thể trên mỗi phút không khí hút). Kích thước của bình chứa xác định thể tích khí nén dự trữ. Máy nén khí chạy bằng diesel được sử dụng rộng rãi ở các khu vực xa xôi không có điện năng như ngoài các công trình, có tiếng ồn lớn và cần thông gió cho khí thải. Máy nén khí chạy bằng điện được sử dụng rộng rãi trong sản xuất, nhà xưởng và nhà để xe có khả năng tiếp cận điện. Máy nén khí dùng cho nhà xưởng thường là 230-240 Volt.