Giới thiệu máy nén khí ly tâm

Đánh giá post

                Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan về máy nén khí ly tâm. Thế nhưng trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ về loại máy nén khí này. Như chúng ta đã biết thì máy nén khí có rất nhiều loại thế nhưng trong mỗi bài viết chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về một loại máy nén khí. Vì thế trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về máy nén khí ly tâm. Chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy nén khí ly tâm để biết được nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của loại máy nén khí này.

Cấu tạo của máy nén khí ly tâm.

 

                Máy nén khí ly tâm có cấu tạo gồm các bộ phận như vỏ máy nén khí, trục máy ly tâm, bánh công tác và cuối cùng là cánh định hướng. Bên cạnh đó vẫn còn có các chi tiết máy khác vô cùng quan trọng như là cửa xả, vỏ trong, vách ngăn, ổ đỡ, ổ chặn, vòng làm kín, cửa hút, bộ làm kín đầu trục, roto, bánh guồng và còn nhiều chi tiết máy khác nữa. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi đến tìm hiểu về các bộ phận của máy nén khí ly tâm.

Các bộ phận của máy nén khí ly tâm.

  • Vỏ máy nén khí ly tâm: khi nhắc đến vỏ máy nén khí thì chúng ta sẽ nghĩ đến ngay lớp bọc ngoài cùng của máy nén khí. Vậy nên đây là bộ phận của máy nén khí ly tâm có cấu tạo phức tạp cộng với khối lượng lớn. Vỏ máy nén khí được biết đến như một giá đỡ cho các thiết bị khác. Vỏ máy nén khí bên trong còn có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các ao nước để thực hiện dẫn nước làm mát máy nén khí và còn có các khoang để dẫn khí vào máy. Lớp vỏ máy nén khí ly tâm được chế tạo thành 2 nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp máy nén khí ly tâm, thế nhưng vẫn có những vỏ máy nén khí được chế tạo thành các khối liền. Nguyên liệu chế tạo ra vỏ máy nén khí là gang hợp kim.
  • Trục máy nén khí ly tâm: trục máy nén khí ly tâm có chức năng để gắn các bánh công tác lên và nhận truyền động từ động cơ dẫn động thực hiện quay ở tốc độ cao để thực hiện quá trình nén khí. Trục của máy nén khí ly tâm được lắp vào các ổ đỡ trên vỏ máy.
  • Bánh công tác: bánh công tác có chức năng biến đổi động năng của chất khí và thực hiện quá trình nén khí. Bánh công tác được lắp trên trục máy nén khí ly tâm thực hiện quay theo trục máy trên bánh công tác có các bánh cong. Bánh công tác có ba loại là bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở và cuối cùng là bánh công tác kín.
  • Cánh định hướng: Cánh định hướng máy nén khí ly tâm đóng vai trò là dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén khí nén này đến cửa nạp của cấp nén khí kế tiếp. Cánh định hướng của máy nén khí ly tâm được làm từ kim loại và đặt sát với bánh công tác. Cánh định hướng máy nén khí ly tâm được gắn với lớp vỏ và không qua theo trục máy nén khí. Cũng giống như trục của máy nén khí ly tâm thì cánh định hướng của máy nén khí cũng được làm từ gang hoặc thép hợp kim.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm.

                Máy nén khí ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc các bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm cho tốc độ của khí tăng lên. Để chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất thì sử dụng bộ phận khuếch tán của máy nén khí. Tiếp theo để làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh đồng thời vận tốc của khí cũng tăng lên. Bằng cách lợi dụng sự biến đổi áp suất của khí khi đi qua guồng quay làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi quồng động quay sẽ làm khí bị văng từ tâm ra xung quanh dưới tác dụng của lực ly tâm.

                Qua đó chúng ta có thể thấy được cấu tạo của máy nén khí ly tâm cũng như nguyên lý hoạt động của loại máy nén khí này. Máy nén khí ly tâm thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng và trong môi trường làm việc liên tục. Máy nén khí ly tâm thường được lắp cố định. Công suất của máy nén khí ly tâm có thể lên đến hàng trăm đến hàng ngàn mã lực. Đa phần máy nén khí ly tâm sẽ được lắp đặt cả hệ thống thế nên áp lực đầu ra có thể lên đến 69 Mpa. Khi người sử dụng muốn mua máy nén khí ly tâm thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0918 392 656 hoặc qua trực tiếp văn phòng của chúng tôi theo địa chỉ số 15 ngõ 61 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn cho quý vị loại máy nén khí ly tâm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của quý vị. Bên cạnh đó máy nén khí của chúng tôi là máy nén khí ly tâm chính hãng có đầy đủ các giấy tờ hợp quy và được bảo hành trong thời gian dài. Xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giá ưu đãi hấp dẫn nhất. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.