Bảo dưỡng máy nén khí tại sao nên bảo dưỡng máy nén khí

Đánh giá post

         Máy nén khí sau một thời gian sử dụng các máy móc và linh kiện máy nén khí dễ dàng bị bào mòn cũng như gỉ sét vậy nên rất cần thiết bảo dưỡng máy nén khí. Máy nén khí thường phải hoạt động liên tục từ ngày này qua ngày khác thế nhưng người sử dụng lại quên mất rằng nên phải bảo dưỡng máy nén khí và tại sao phải bảo dưỡng máy nén khí, bài viết này sẽ hướng dẫn cũng như chỉ cho các bạn thấy được lợi ích khi bảo dưỡng máy nén khí và làm sao để bảo dưỡng máy nén khí đúng cách.

Tại sao nên bảo dưỡng máy nén khí và lợi ích khi bảo dưỡng máy nén khí.

          Máy nén khí hay cũng như các loại máy móc khác sau một thời gian sử dụng dài thì cũng cần phải được bảo dưỡng để giúp máy móc hoạt động tốt hơn. Máy nén khí sẽ yếu dần và hoạt động không ổn định thế nên cần được bảo dưỡng đúng cách để máy nén khí hoạt động ổn định hơn.

          Khi máy nén khí hoạt động quá lâu dẫn tới sự hao mòn của máy móc sẽ dễ dàng tiêu hao năng lượng nhiều hơn gây tốn chi phí và nếu sử dụng quá dài thì máy nén khí dễ dàng bị hư hỏng dẫn tới tốn quá nhiều chi phí cho việc sửa chữa máy móc hoặc ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy nén khí khi không bảo dưỡng máy nén khí đúng lúc.

          Máy nén khí sẽ dễ dàng bị bám nhiều bụi bẩn cả bên ngoài lẫn trong các bộ phận máy móc nếu không bảo dưỡng và vệ sinh máy nén khí dúng cách sẽ dễ dàng dẫn tới hiện tượng như tắc bộ lọc dầu, tắc đường ống dẫn khí và nhiều vấn đề khác ảnh hưởng trực tiếp tới máy nén khí và quá trình hoạt động của máy. Vậy nên vệ sinh bảo dưỡng máy nén khí là vô cùng cần thiết.

Hướng dẫn tự bảo dưỡng máy nén khí.

          Để bảo dưỡng máy nén khí không chỉ mỗi những người thợ mới có thể bảo dưỡng mà người sử dụng cũng có thể bảo dưỡng máy nén khí sơ bộ để máy nén khí dễ dàng hoạt động hơn.

 

máy nén khí

  • Vệ sinh bảo dưỡng bộ lọc khí: sau một thời gian hoạt động thì bề mặt của bộ lọc khí sẽ dễ dàng bị bám bụi bẩn nếu như không được vệ sinh đúng cách sẽ làm cản trở quá trình khí vào gây ảnh hưởng tới lượng khí nén thoát ra. Người sử dụng có thể tự tháo bộ lọc khí ra và làm vệ sinh mặt ngoài lõi lọc khí bằng cách dùng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong bộ lọc nhưng nên chú ý rằng phải để luồng khí tiếp xúc cách xa khoảng 10mm thổi theo chiều từ trên xuống dưới và đi men theo xung quang bộ lọc. Sau khoảng 3 tháng thì người sử dụng nên kiểm tra bộ lọc một lần để vệ sinh lại.
  • Vệ sinh dàn làm mát dầu máy nén khí: để dầu máy có thể bôi trơn thì dàn làm mát dầu phải hoạt động hiểu quả vì thế bộ phận này cũng cần được vệ sinh định kỳ đúng cách để đảm bảo dàn làm mát luôn hoạt động. Người sử dụng có thể vệ sinh bằng cách tháo dàn làm mát bằng cách dùng khí nén hoặc dùng hoát chất chuyên dụng để sục rửa.
  • Bảo dưỡng xi lanh nếu như máy nén khí piston: Xi lanh đóng vai trò chính hình thành không gian hút và nén khí vì xi lanh hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thay đổi theo chu kì hút và nén thế nên xi lanh cần được bảo dưỡng định kì tránh ảnh hưởng đến quá trình hoạt động máy. Người sử dụng cũng có thể dễ dàng bảo dưỡng xi lanh máy nén khí bằng cách tháo xi lanh trên van khí vào tháo đế đính ốc, lấy đệm cao su ra sau đó vệ sinh xi lanh, lò xo, piston và nên thay đệm cao su mới.
  • Thay thế lọc dầu máy nén khí: Lọc dầu máy nén khí được sử dụng để đảm bảo chất lượng dầu bôi trơn cho đầu may nén khí trục vít luôn trong trạng thái sạch sẽ, giúp cho dầu máy thực hiện đúng chức năng. Nếu dầu trong máy nén khí bị bẩn thì sẽ khiến cho trục vít dễ bị mài mòn và tăng ma sát hiểu quả hoạt động máy nén khí sẽ bị giảm. Thế nên người sử dụng nên tháo lọc dầu máy nén khí ra và thay vào đó là một lọc dầu mới để máy nén khí hoạt động hiểu quả. Nếu như người sử dụng thực sự chưa biết cách để bảo dưỡng máy nén khí thì nên mang đến những nơi bảo dưỡng máy nén khí để đảm bảo máy nén khí được bảo dưỡng đúng cách và đảm bảo chất lượng bảo dưỡng hơn.

Lưu ý khi bảo dưỡng máy nén khí người sử dụng nên ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình bảo dưỡng.

Qua bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách có thể tự bảo dưỡng máy nén khí ngay tại nhà cũng như tại sao người sử dụng nên bảo dưỡng máy nén khí và lợi ích mang lại khi bảo dưỡng máy nén khí đúng cách.